Overblog
Editer l'article Suivre ce blog Administration + Créer mon blog
27 mai 2010 4 27 /05 /mai /2010 10:56

Món tôm rim tỏi ớt      

 
Trời thu se lạnh được thưởng thức món tôm rang cay  thơm mùi tỏi với cơm nóng thì thật tuyệt.

Nguyên liệu:

 

Tôm tươi 500 gr
Ớt xanh, ớt đỏ 2 quả
Tỏi 1 củ
Bột bấp
Rượu trắng
Muối tiêu

 

 

tomrimtoiot.jpg
 
Cách làm:
 
   
Tôm rửa sạch rồi để ráo. Ớt cắt dọc, bỏ hột , nếu bạn không ăn được cay thì có thể dùng ớt ngọt, ớt chuông. Thái nhỏ ớt và băm tỏi rồi trộn với nhau.
Lấy 1 cái chén cho tôm vào, rót 2 muỗng rượu, rắc 1 muỗng bột bấp, trộn đều lên.
      
  
Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 ít dầu ăn, cho tỏi và ớt vào phi thơm, rang cho tỏi chín vàng thì đổ ra chén.
Đặt chảo trở lại bếp, cho 2 muỗng dầu ăn, cho tôm vào rán đến khi tôm chín đỏ, thời gian rán khoảng 3 phút. 
     
    
Gắp tôm ra, đổ bớt dầu ra khỏi chảo. Sau đó cho tôm trở lại, rắc muối tiêu, cho chỗ tỏi ớt đã phi vàng lúc đầu vào cùng, đảo đều.   Đảo thêm khoảng 3phút nữa rồi đổ ra dĩa.

 


Tôm chín đỏ au, ngấm gia vị đậm đà
 

Tỏi và ớt phi thơm, khô, giòn quyện với tôm chín mềm thơm phức .

 

 

 

Gỏi sứa nấm kim châm    

   
Khẩu phần 4 người. Mức độ Rất dễ
Thời gian chuẩn bị 15 phút

Thời gian chế biến 5 phút 


 

Nguyên liệu:

- 200g sứa

- 50g nấm kim châm

- 1 quả ớt sừng

- 1/4 củ cà rốt

- 1 ít lá tía tô

Bánh phồng tôm, đậu phộng rang ăn kèm

Nước trộn: 2 muỗng súp nước mắm + 1 muỗng súp nước cốt chanh + 2 muỗngsúp đường + 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm, khuấy đều

 

goisua.jpg

 

Cách làm

 

- Sứa ngâm nước muối khoảng 8-12 tiếng, rửa sạch

- Nấm kim châm rửa sạch, tách sợi, để ráo

- Ớt sừng, cà rốt, lá tía tô thái sợi

- Cho các nguyên liệu vào thố, rưới nước trộn vào, trộn đều

- Cho gỏi ra dĩa , rắc thêm ít đậu phộng rang giã hơi giập lên, ăn kèm với bánh phồng tôm

 

 

   

 

 

 

Củ sen xào tôm       

Nguyên liệu:
300g tôm sú
300g củ sen
 

2 củ hành tím

1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng súp dầu ăn, hành lá

 

cusentom.jpg
 

Thực hiện:

Tôm bóc nõn, bỏ chỉ đen, ướp với đầu hành băm và ½ muỗng cà phê hạt nêm Củ sen gọt vỏ, xắt miếng mỏng, ngâm nước cho sạch nhựa, vớt ra để ráo.Hành củ bóc vỏ băm nhuyễn 1 củ còn 1 củ cắt lát mỏng.
Bắc chảo, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, cho tôm vào xào, tiếp tục cho củ sen để lửa lớn, đảo nhanh tay, nêm hạt , xào khoảng 5 phút, nhấc xuống, cho hành tím bào và hành lá vào, trộn đều.
Trút ra dĩa , rắc đều. Trang trí với ít ngò rí.
Mách nhỏ: Củ sen muốn trắng nên ngâm trong nước có vài giọt chanh. Món này không nên xào quá chín, củ sen phải còn độ giòn sần sật mới ngon.

 

 

 

 

 

Tôm tẩm gia vị nướng       

Tôm nướng rất nhanh, bí quyết là phần nước gia vị bạn pha vừa miệng.

Nguyên liệu (Cho mỗi 1kg tôm tươi)
- 4 củ hành khô
- 1 miếng gừng nhỏ khoảng 20g
- 4 tép tỏi
- 120ml maggi (nước tương)
- 20g đường
- 60ml dầu mè
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 1kg tôm tươi

 

  tom4.jpg

 

 

Cách làm: 

 

Tất cả các nguyên vật liệu (trừ tôm) cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Hoặc có thể bằm nhỏ hành khô, gừng, tỏi và trộn lẫn với các đường, maggi, dầu mè , hạt tiêu.
 

Tôm rửa sạch, thấm khô. 

 

Đổ nước gia vị đã pha vào ướp tôm khoảng 30′. Trộn đều cho từng con tôm đều ngấm gia vị.  

Đặt tôm lên khay có rãnh của lò nướng, phía dưới lót khay phẳng.
Vặn lò 300 độ C, nướng đến khi tôm chín, vỏ vàng đều.

Partager cet article
Repost0

commentaires